Ngày 17 tháng 11 năm 2010, trường THPT 19/5 long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 40 năm ngày thành lập trường và kỷ niệm 28 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

          Dự và chỉ dạo buổi Lễ có đồng chí Bùi Ngọc Đảm - Ủy viên ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình; các đồng chí lãnh đạo các cơ quan, ban ngành, đoàn thể tỉnh HB; Lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Kim Bôi; đồng chí Bùi Trọng Đắc, Tỉnh ủy viên, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT; các đồng chí trưởng, phó các phòng CN, CM, NV Sở GD&ĐT; lãnh đạo phòng GD&ĐT các huyện, thành phố; lãnh đạo các đơn vị trực thuộc. Dự lễ có các thế hệ lãnh đạo, cán bộ, giáo viên, công nhân viên và các thế hệ học sinh của trường trong 40 năm qua.

Kyniem40nam19_52.jpg
Đ/c Vũ Ngọc Quang - Phó Chủ tịch UBND huyện Kim Bôi tặng hoa chúc mừng thày và trò nhà trường

          Cách đây 40 năm, trường Thanh niên lao động 19/5 được thành lập với cơ sở vật chất trường lớp còn vô cùng thiếu thốn, nhà tranh, vách đất; quy mô trường lớp, học sinh nhỏ bé. các thầy, cô giáo thế hệ đầu tiên của nhà trường hầu hết từ các tỉnh miền xuôi lên  giảng dạy, công tác. Nhà trường đã khắc phục mọi khó khăn gian khổ, thiếu thốn về vật chất và tinh thần, hết lòng vì học sinh thân yêu đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ giảng dạy của mình. Đào tạo được nhiều thế hệ học sinh trưởng thành, góp phần tích cực vào sự  nghiệp phát triển Kinh tế - Xã hội của địa phương và đất nước. Trải qua các thời kỳ với những tên gọi khác nhau, cùng với sự lớn mạnh của kinh tế, xã hội địa phương, 40 năm qua nhà trường đã phát triển và lớn mạnh không ngừng. Đến nay, nhà trường đã có một cơ ngơi rộng rãi, bề thế, đàng hoàng với những lớp học khang trang, sạch đẹp. Đội ngũ thầy cô giáo ngày nay ngày càng lớn mạnh và trưởng thành về mọi mặt. Trong 40 năm qua, nhà trường đã đào tạo được hàng  chục nghìn  học sinh tốt nghiệp PTTH. Hàng trăm  học sinh đã thi đỗ vào các trường Đại học và Cao đẳng, trong đó có rất nhiều giáo viên và học sinh lớn lên từ mái trường đã và đang giữ những cương vị chủ chốt tại các cơ sở, đơn vị trong và ngoài tỉnh và các cơ quan Trung ương. Hàng trăm  học sinh đã lần lượt nối tiếp nhau lên đường cầm súng bảo vệ Tổ quốc, góp phần vào sự nghiệp giải phóng đất nước đem lại nền độc lập, tự do cho dân tộc. 40 năm qua, dưới ánh sáng đường lối Giáo dục của Đảng, trường THPT 19/5 đã vững bước đi lên -  là nơi bồi dưỡng, rèn luyện biết bao thế hệ trẻ trưởng thành cho đến hôm nay, mái trường này giờ đây đã là 1 trong những  trung tâm Giáo dục - Văn hoá của huyện. 40 năm, với nhiều đổi thay đáng ghi nhận, càng đáng trân trọng hơn đối với một trường THPT ở cấp huyện còn muôn vàn khó khăn, thiếu thốn thì kết quả nhà trường đạt được đáng trân trọng biết bao. Tiếp nối truyền thống vẻ vang trong suốt 40 năm qua, nhà trường đã có những bước tiến vượt bậc trong sự nghiệp Giáo dục và Đào tạo. Quy mô trường lớp phát triển nhanh. Tập thể đội ngũ giáo viên ngày càng lớn mạnh. Các thế hệ  học sinh của nhà trường đã tỏa đi khắp nơi trong tỉnh, trong nước và quốc tế đã và đang phát huy tốt những kiến thức văn hoá được đào tạo, dạy dỗ dưới mái trường này.

kyniem40nam19_5.jpg
Đ/c Bùi Trọng Đắc - Tỉnh ủy viên, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT dự và chỉ đạo buổi Lễ

          Trong giờ phút trang nghiêm, trong lòng mỗi người, lại bồi hồi, xúc động về một mái trường đã để lại những kỷ niệm tốt đẹp về  những năm tháng, công tác, giảng dạy và học tập dưới mái trường này và những thành tựu mà trường THPT 19/5 đã đạt được. Nhìn lại 40 năm qua, vượt lên khó khăn thiếu thốn, thầy và trò nhà trường đã bền bỉ phấn đấu trên mọi mặt hoạt động; năng động, sáng tạo trong công tác giảng dạy; chất lượng dạy và học không ngừng được nâng cao; chất lượng giáo viên được nâng lên một bước đáng kể; chất lượng các mặt giáo dục tiếp tục được khẳng định; phong trào thi đua dạy tốt - học tốt tiếp tục được giữ vững và phát huy. Thành tích nhà trường đạt được trong 40 năm qua, trước hết thuộc về thế hệ các thầy giáo, cô giáo và các thế hệ học sinh của nhà trường. Đó còn là kết quả của sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp uỷ Đảng, Chính quyền địa phương; sự quan tâm, đùm bọc, thương yêu của nhân dân các dân tộc huyện Kim Bôi, của ngành GD&ĐT. Lãnh đạo Sở GD&ĐT ghi nhận đánh giá cao và nhiệt liệt biểu dương những thành tích vượt bậc trong 40 năm qua của các thế hệ cán bộ quản lý, thầy giáo, cô giáo và học sinh nhà trường. Chúng ta tự hào về một mái trường có bề dày truyền thống đã và đang phấn đấu trở thành một trung tâm Giáo dục - Văn hoá, không những có vị trí khu vực huyện Kim Bôi mà tương lai không xa nhà trường sẽ có một vị thế xứng đáng trong tỉnh mà còn có vị trí xứng đáng trên bản đồ giáo dục của cả nước.
           Phát huy những truyền thống tốt đẹp mà các thế hệ giáo viên, học sinh nhà trường; vui mừng với những thành tích đã được Đảng và nhân dân ghi nhận, bước vào giai đoạn mới - Giai đoạn phát triển của nền kinh tế tri thức, đòi hỏi trường THPT 19/5 phải tiếp tục phấn đấu nhiều hơn nữa để giữ vững và phát huy thành tích đã đạt được hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao. Cụ thể là: Tập trung xây dựng trường THPT 19/5 thành trường đạt chuẩn Quốc gia trong một vài năm tới. Xây dựng đội ngũ giáo viên nhà trường có chất lượng cao; tỷ lệ giáo viên có trình độ Thạc sỹ đạt từ 7-10%. Trường THPT 19/5 phải xây dựng cho bằng được đội ngũ CBQL, giáo viên cốt cán đầu đàn ở các bộ môn. Chỉ đạo nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện trong nhà trường; hằng năm có nhiều học sinh thi đỗ vào các trường Đại học, Cao đẳng. Giáo dục Văn hoá, đạo đức được nâng lên một bước mới về chất lượng ngày càng cao hơn. Nhà trường phải phấn đấu trở thành một trường trọng điểm về dạy học kết hợp với dạy nghề cho học sinh. Nhà trường phải phấn đấu trở thành một điểm sáng, một trung tâm về chất lượng giáo dục toàn diện đi đầu trong khoa học Công nghệ Thông tin và phải coi đây là những mục tiêu quan trọng hàng đầu đặt ra cho nhà trường  những năm trước mắt.

Kyniem40nam19_51.jpg
Văn nghệ chào mừng

          Kỷ niệm ngày Nhà giáo VN 20/11; kỷ niệm 40 năm thành lập trường, chúng ta tự hào về đội ngũ nhà giới của tỉnh Hòa Bình và đội ngũ giáo giới huyện Kim Bôi đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ GD&ĐT trong thời gian qua, bước vào giai đoạn mới càng thôi thúc chúng ta vượt qua những thách thức, vươn lên tầm cao mới, đạt những thành tích lớn lao hơn, xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Kim Bôi, của ngành GD&ĐT đã dành cho nhà trường trong quá trình phấn đấu xây dựng và trưởng thành trong suốt 40 năm qua.
 
          Ngô Thị Oanh - Văn Hùng

Sở GDĐT Hòa Bình
21/08/2011