Ngày 18/8/2011, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm học 2011-2012 đối với Giáo dục mầm non. Dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Nguyễn Minh Thành - Giám đốc Sở GD&ĐT.

GDMN trien khai nvnh 11123.jpg
Đ/c Nguyễn Minh Thành - Giám đốc Sở GD&ĐT phát biểu chỉ đạo Hội nghị

          Năm học 2011–2012 tiếp tục thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, cuộc vận động “Hai không”, cuộc vận động “Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo” và phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”.
            Đẩy mạnh thực hiện phổ cập GDMN cho trẻ em năm tuổi, phát triển quy mô, mạng lưới trường, lớp mầm non đáp ứng với yêu cầu và tình hình thực tế. Đặc biệt chú trọng đầu tư cơ sở vật chất và trang thiết bị, đồ dùng, đồ chơi đáp ứng yêu cầu phát triển quy mô, nâng cao chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ, nhất là đối với vùng khó khăn, vùng dân tộc thiểu số để thu hút trẻ đến trường; tập trung ưu tiên cho mẫu giáo 5 tuổi; thực hiện tốt việc chuẩn bị tiếng Việt cho trẻ dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1.
            Nâng cao chất lượng và phát huy hiệu quả 3 năm thực hiện phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, đưa hoạt động của phong trào trở thành hoạt động thường xuyên trong các cơ sở GDMN, tập trung vào các nội dung: xây dựng trường, lớp xanh, sạch, đẹp, an toàn, lành mạnh với mối quan hệ ứng xử thân thiện giữa các thành viên trong nhà trường; tăng cường giáo dục hình thành ở trẻ các phẩm chất mạnh dạn, tự tin trong mọi hoạt động, thân thiện với mọi người xung quanh, lễ phép trong giao tiếp, ứng xử. Đảm bảo 100% cơ sở giáo dục mầm non có đủ nhà vệ sinh phù hợp, an toàn và sạch sẽ. Phấn đấu có ít nhất 75% số trường đạt tiêu chuẩn “Trường học thân thiện, học sinh tích cực” từ loại khá trở lên.

GDMn trien khai nvnh 11124.jpg
Đ/c Trần Thị Bắc - Trưởng phòng GDMN triển khai nhiệm vụ Giáo dục mầm non năm học 2011-2012

            Tích cực tham mưu với UBND các cấp trong việc xây dựng và triển khai Đề án phát triển giáo dục mầm non, quy hoạch đất, đầu tư kinh phí cho GDMN. Củng cố, mở rộng quy mô, mạng lưới cơ sở giáo dục mầm non phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương, tạo điều kiện thuận lợi và đáp ứng nhu cầu gửi con của các bậc phụ huynh, đặc biệt đối với các đô thị, khu công nghiệp, khu vực có tỷ lệ trẻ ra lớp thấp.
Đầu tư kinh phí xây dựng đủ phòng học cho các lớp mẫu giáo 5-6 tuổi, mua sắm trang thiết bị đồ dùng, đồ chơi cho trẻ để thực hiện có chất lượng chương trình GDMN. Tuyển dụng đủ giáo viên và bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho giáo viên để huy động tối đa trẻ mẫu giáo 5 tuổi đến trường học hai buổi/ngày theo chương trình GDMN.
             Đảm bảo trẻ mẫu giáo 5 tuổi ở vùng khó khăn, vùng đặc biệt khó khăn được học trong các trường công lập, được chuẩn bị tốt tiếng Việt trước khi vào lớp 1. Các vùng còn lại tăng cường biện pháp để có thể huy động hầu hết trẻ 5 tuổi vào học ở các loại hình trường khác nhau. Duy trì, ổn định và tăng tỷ lệ trẻ đến các cơ sở GDMN ở tất cả các độ tuổi. Tăng tỷ lệ huy động trẻ đến trường từ 0,5-1% đối với trẻ nhà trẻ, trẻ mẫu giáo; phấn đấu tỷ lệ chung toàn tỉnh đạt ít nhất 42% trẻ độ tuổi nhà trẻ và 97% trẻ độ tuổi mẫu giáo đến trường. Đối với trẻ 5 tuổi, đạt 100% trẻ học 2 buổi/ngày, huy động từ 99,9% trở lên ra lớp.

GDMN trien khai nvnh 11122.jpg
Quang cảnh Hội nghị


             Tăng cường chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra, giám sát hoạt động nuôi dưỡng, chăm sóc sức khỏe tại các cơ sở GDMN. Quản lý chặt chẽ chất lượng bữa ăn ở những nơi tổ chức ăn bán trú, thực hiện VSATTP theo quy định hiện hành, chỉ đạo tốt việc tính khẩu phần ăn cho trẻ theo nhu cầu khuyến nghị về năng lượng và các chất dinh dưỡng dành cho người Việt Nam của Bộ Y tế và chương trình GDMN.
              Tỷ lệ trẻ được ăn bán trú trong các cơ sở GDMN tăng 5-10 %, nâng tỉ lệ trẻ được ăn bán trú bình quân toàn tỉnh là 100% đối với trẻ nhà trẻ và 85% đối với trẻ mẫu giáo. Những nơi chưa có điều kiện tổ chức ăn bán trú cần phối hợp với gia đình để có biện pháp chống đói, chống khát, chống rét cho trẻ trong thời gian ở trường nhằm thực hiện mục tiêu phòng chống suy dinh dưỡng cho trẻ em. Tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống suy dinh dưỡng, phòng chống béo phì, giảm tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng xuống dưới 7% ở mỗi thể nhẹ cân và thấp còi (suy dinh dưỡng thể nhẹ cân - cân nặng theo tuổi: dưới 7%; suy dinh dưỡng thể thấp còi - chiều cao theo tuổi: dưới 7%). Phấn đấu giảm ít nhất 1% số trẻ suy dinh dưỡng so với cùng kì năm trước. Tiếp tục chỉ đạo mở rộng mô hình phòng chống suy dinh dưỡng cho trẻ trong các cơ sở giáo dục mầm non.
             Đảm bảo an toàn tuyệt đối về thể chất và tinh thần, phòng tránh tai nạn thương tích cho trẻ trong các cơ sở GDMN. Giữ gìn môi trường sinh hoạt, dụng cụ ăn uống, đồ dùng, đồ chơi của trẻ của trẻ sạch sẽ để phòng chống một số bệnh do virut gây ra, dễ lây lan và gây nguy hiểm tới tính mạng của trẻ.
             Đào tạo, bồi dưỡng và tuyển đủ cán bộ chuyên trách về y tế cho các cơ sở GDMN để thực hiện tốt công tác y tế trường học, phối hợp với ngành y tế trong việc tổ chức cân đo, theo dõi sức khỏe bằng biểu đồ, khám sức khỏe định kỳ, quản lý sức khỏe, tiêm chủng, phòng chống dịch bệnh cho trẻ trong các cơ sở GDMN.
            Phối hợp với Sở Y tế và công ty Unilever Việt Nam triển khai chương trình “P/S Bảo Vệ Nụ Cười Việt Nam”; Tiếp tục triển khai chương trình tuyên truyền giáo dục vệ sinh cá nhân cho trẻ mầm non.. Chỉ đạo triển khai “Giáo dục trẻ rửa tay bằng xà phòng”; chú trọng giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non, góp phần hình thành nền nếp thói quen tốt, hành vi văn minh có lợi cho sức khỏe và sự phát triển lâu dài của trẻ.
             Nâng cao nhận thức và kỹ năng thực hành cho cán bộ, giáo viên về công tác phòng ngừa, ứng phó, giảm nhẹ thiên tai trong các cơ sở GDMN nhằm giảm thiểu hậu quả của thảm họa thiên tai; từng bước đưa nội dung giáo dục phòng ngừa, ứng phó với biến đổi khí hậu và thảm họa thiên tai vào các cơ sở GDMN.
               Trong năm học 2011-2012 phấn đấu 100% các trường thực hiện chương trình GDMN, trong đó đảm bảo có ít nhất 95% số nhóm/lớp được thực hiện chương trình. Sử dụng Bộ chuẩn phát triển trẻ em 5 tuổi nhằm nâng cao chất lượng thực hiện chương trình GDMN. Tuyên truyền rộng rãi cho các bậc cha mẹ trẻ và cộng động hiểu và biết cách sử dụng Bộ chuẩn phát triển trẻ em 5 tuổi trong việc theo dõi sự phát triển của trẻ để có biện pháp phối hợp tác động kịp thời giữa gia đình và nhà trường giúp trẻ phát triển tốt, tạo nền tảng cho sự chuẩn bị vào lớp 1 của trẻ. Tăng cường trao đổi, học tập, rút kinh nghiệm và hỗ trợ việc thực hiện chương trình GDMN cho các cán bộ quản lí và các giáo viên của trường mầm non triển khai, thực hiện chương trình này. Đặc biệt, tập trung chỉ đạo thực hiện chương trình GDMN cho các cơ sở GDMN ở những vùng khó khăn.
               Thực hiện chương trình 26 tuần, tuyệt đối không ép trẻ tập đọc, viết chữ, học trước chương trình lớp 1. Phát huy sáng tạo trong việc đổi mới phương pháp GDMN, tăng cường các biện pháp chuẩn bị tiếng Việt cho trẻ dân tộc thiểu số trước khi bước vào lớp một phù hợp điều kiện kinh tế, xã hội và văn hóa của địa phương.
            Tăng đầu tư trang cấp thiết bị CNTT và bồi dưỡng giáo viên đảm bảo 100% số trường được trang bị máy tính và kết nối Internet; 70-75% CBQL, GV có khả năng khai thác, sử dụng và ƯDCNTT trong thiết kế và tổ chức các hoạt động giáo dục, góp phần đổi mới phương pháp chăm sóc, giáo dục trẻ mầm non.
               Phát huy hiệu quả trang thiết bị được cấp, nhân rộng việc sử dụng hợp lý các phần mềm quản lí, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ và các phần mềm xây dựng bài giảng tương tác điện tử ở những nơi có điều kiện. Tiếp tục thực hiện lồng ghép các nội dung giáo dục an toàn giao thông, giáo dục bảo vệ môi trường và giáo dục sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả vào chương trình giáo dục mầm non. 
             Xây dựng đội ngũ CBQL và giáo viên mầm non đảm bảo chất lượng, đủ số lượng đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục mầm non và triển khai thực hiện Phổ cập GDMN cho trẻ em năm tuổi. Chú trọng bồi dưỡng nâng cao năng lực cho CBQL trường mầm non về quản lý trường học, hiểu biết, nắm vững và triển khai có hiệu quả các văn bản quy định hiện hành, đặc biệt là quản lí công tác phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em năm tuổi, đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục mầm non. Tăng cường vai trò của cán bộ quản lí các cơ sở mầm non trong việc tổ chức thực hiện chương trình giáo dục mầm non.
            Bồi dưỡng đội ngũ giáo viên về đổi mới phương pháp, kỹ năng nghề nghiệp; đổi mới nội dung, hình thức bồi dưỡng, tăng cường bồi dưỡng theo cụm trường, tự bồi dưỡng tại các trường nhằm đảm bảo giáo viên có đủ năng lực, chủ động lựa chọn nội dung, phương pháp, hình thức tổ chức các hoạt động giáo dục phù hợp với đối tượng trẻ theo chương trình giáo dục mầm non. Tạo điều kiện, khuyến khích giáo viên tự học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ và tu dưỡng, rèn luyện đạo đức lối sống, không có giáo viên vi phạm đạo đức nhà giáo. Rà soát đội ngũ cán bộ quản lý, kịp thời bổ sung ở những nơi còn thiếu. Đảm bảo cán bộ quản lí, chỉ đạo GDMN các cấp có đủ năng lực chuyên môn, nghiệp vụ, phẩm chất đạo đức, góp phần chỉ đạo triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ chính trị của ngành, thúc đẩy sự phát triển nhanh, mạnh và bền vững.
              Tập trung chỉ đạo thực hiện có hiệu quả nguồn vốn kiên cố hoá trường học để xây mới, xóa phòng học tạm, đảm bảo có đủ phòng học an toàn của GDMN, ưu tiên đủ phòng học cho trẻ 5 tuổi. Đẩy mạnh công tác xã hội hoá giáo dục, thu hút các nguồn đầu tư xây dựng cơ sở vật chất trường lớp, công trình vệ sinh, nguồn nước sạch, bếp ăn ...
             Tiếp tục đẩy mạnh xây dựng trường mầm non đạt chuẩn quốc gia. Các huyện, thành phố tập trung chỉ đạo theo Chỉ thị, Kế hoạch xây dựng chuẩn quốc gia theo lộ trình phù hợp, phấn đấu đến năm 2015 có 50% số trường mầm non đạt chuẩn quốc gia trở lên. Ưu tiên tập trung xây dựng trường mầm non đạt chuẩn quốc gia mức độ 1 ở các huyện khó khăn làm nòng cốt cho việc nâng cao chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ ở địa bàn. Phấn đấu trong năm học mỗi huyện, thành phố có thêm ít nhất 01 trường mầm non đạt chuẩn quốc gia.
Các phòng giáo dục và đào tạo cần có kế hoạch chỉ đạo tăng cường đầu tư trang thiết bị giáo dục, tài liệu, học liệu, phương tiện cho các cơ sở GDMN, đặc biệt đối với các lớp mẫu giáo 5 tuổi theo Danh mục và Tiêu chuẩn kĩ thuật Đồ dùng, đồ chơi, thiết bị dạy học tối thiểu cho giáo dục mầm non.

GDMN trien khai nvnh 11122.jpg


              Tăng cường sử dụng hiệu quả, sáng tạo các tài liệu đã được cấp phát, các nội dung đã được tập huấn. Làm tốt công tác tuyên truyền về giáo dục hòa nhập trẻ khuyết tật, chống phân biệt đối xử đối với trẻ khuyết tật, kì thị đối với trẻ nhiễm HIV cho giáo viên, nhân viên của nhà trường, cha mẹ trẻ và cộng đồng. Phát huy những kết quả đạt được trong hoạt động phối hợp với các tổ chức quốc tế, tăng cường học hỏi kinh nghiệm của các đơn vị thực hiện tốt để áp dụng hiệu quả và phù hợp tại địa phương.
             Tích cực phối hợp với các cơ quan, ban ngành chức năng chỉ đạo, tổ chức thực hiện công tác truyền thông bằng nhiều hình thức về giải pháp và kết quả phát triển GDMN của địa phương; phổ biến các chủ trương, chính sách, quy định mới của ngành; sưu tầm, phát hành các ấn phẩm về GDMN; phổ biến kiến thức khoa học về nuôi dạy con cho các bậc cha mẹ, nhất là đối với những vùng có tỷ lệ trẻ đi nhà trẻ thấp. Những nơi có điều kiện có thể xây dựng trang thông tin điện tử để các bậc cha mẹ trao đổi học tập về cách nuôi dạy con tại gia đình, phát huy ảnh hưởng của GDMN đối với xã hội, đồng thời tích cực huy động sự tham gia của các tổ chức xã hội, các bậc cha mẹ và cộng đồng cùng chăm lo cho GDMN. 
               Thường xuyên bồi dưỡng cho cán bộ giáo viên về kiến thức, kỹ năng tuyên truyền, phối hợp với các bậc cha mẹ và cộng đồng. Đầu tư kinh phí, các trang thiết bị, phương tiện phục vụ công tác tuyên truyền cho các cơ sở giáo dục mầm non, nhất là đối với các địa bàn nông thôn, miền núi, vùng dân tộc.
               Tham mưu với chính quyền địa phương về tổ chức thực hiện việc quản lý, kiểm tra, cấp giấy phép hoạt động của các trường, nhóm lớp tư thục đủ điều kiện và kiên quyết đóng cửa những cơ sở không đủ điều kiện.
                 Văn Hùng

Sở GDĐT Hòa Bình
21/08/2011