Công, dung, ngôn, hạnh bao hàm những giá trị đạo đức quý báu của người phụ nữ ở mọi thời đại. Ngày nay, người phụ nữ vẫn cần học tập những nét tốt đẹp đó để trau dồi tư cách đạo đức của mình, đồng thời gạt bỏ những định kiến lạc hậu, lỗi thời, để phù hợp với yêu cầu của cuộc sống hiện đại.           Chữ "công" ngày nay không chỉ bó hẹp trong đảm việc nhà, tề gia nội trợ, giỏi may vá, thêu thùa, chăm sóc gia đình, mà tiến xa hơn nữa là "giỏi việc nước" và "đảm việc nhà". Vì vậy, đòi hỏi người phụ nữ phải có sức khỏe, có kỹ năng nghề nghiệp, có kiến thức đa dạng để có thể lao động, làm giàu chính đáng, nâng cao giá trị bản thân, không thua kém nam giới trong mọi hoạt động của xã hội. Người phụ nữ ngày nay còn phải biết sắp xếp thời gian làm việc, sinh hoạt hàng ngày một cách khoa học để có thể cùng một lúc vừa đảm việc nhà, vừa chu toàn công việc chuyên môn, nghề nghiệp của mình.
           Chữ "dung" là đề cập đến vẻ đẹp bề ngoài của người phụ nữ, cách ăn mặc, đi đứng. Vẻ đẹp đó ngày nay không phải là yểu điệu, liễu yếu đào tơ, mặt hoa, da phấn, chim sa cá lặn như tiêu chuẩn của người xưa. Người phụ nữ ngày nay chỉ cần có khuôn mặt tươi tắn, trang phục chỉnh tề, không lộ liễu, khêu gợi, tóc tai gọn gàng, quần áo sạch sẽ, khỏe mạnh, nhanh nhẹn, năng động, cách đi, dáng đứng, cách ứng xử có văn hóa.           Chữ "ngôn" là thể hiện lời nói, ngôn ngữ giao tiếp của người phụ nữ, không chỉ ở cách nói năng lễ phép, lịch sự, tinh tế mà còn là sự giao tiếp khéo léo, dịu dàng mà mạnh mẽ, cách ứng xử thông minh, giỏi giang, thể hiện là người có hiểu biết và có văn hóa. Ngày nay, người phụ nữ không nhất thiết lúc nào cũng phải e lệ, nói năng nhỏ nhẹ, miệng cười chúm chím mới gọi là ngoan hiền. Lời nói cần phải rõ ràng, mạch lạc, ngôn từ chuẩn mực, dễ nghe, có sức truyền cảm và phù hợp với từng hoàn cảnh, đó mới là điều quan trọng. Ngoài ra, chị em còn thẳng thắn, dũng cảm trong phê bình và tự phê bình, đấu tranh chống lại sự bất bình đẳng trong gia đình, với các hiện tượng thiếu dân chủ, mất công bằng ngoài xã hội, nhằm bảo vệ quyền lợi của mình và của người khác. Thế mạnh của người phụ nữ, chính là cách ăn nói mềm mỏng, dễ nghe, từ tốn với phương châm "Lạt mềm buộc chặt".
            Chữ “Hạnh” là nói về đức hạnh của người phụ nữ ngày nay, vẫn là sự nết na, chung thủy, lòng nhân hậu, cách xử sự đúng mực, có tình, có lý đối với chồng con, gia đình, bạn bè và cộng đồng, đồng nghiệp. Thể hiện sự tận tâm đối với công việc chuyên môn mà người phụ nữ được giao phó, vừa nói lên tấm lòng chung thủy với chồng, sự hy sinh cho hạnh phúc gia đình, con cái, ý thức yêu quê hương, Tổ quốc, giỏi việc nước, đảm việc nhà. Chữ "hạnh" bao gồm trong nó cả nội dung của công, dung, ngôn. Người phụ nữ Việt Nam xinh đẹp, khỏe mạnh, chịu thương chịu khó, nết na, dịu dàng và mạnh mẽ, hồn nhiên tươi trẻ, lại hiểu biết giỏi giang, luôn là những điều mà người bạn đời, người chồng mong muốn chờ đợi ở người vợ, đồng thời lại có ý nghĩa xã hội sâu sắc, tạo nên giá trị đích thực của người phụ nữ Việt Nam thời đại mới. Họ là những người con hiếu thảo, người vợ đảm đang, người mẹ nhân hậu, người công dân yêu nước, xứng đáng với lời khen ngợi của Bác Hồ: "Non sông gấm vóc Việt Nam do phụ nữ ta trẻ cũng như già ra sức thêu dệt mà thêm tốt đẹp, rực rỡ".

           HM (ST)

Sở GDĐT Hòa Bình
04/03/2013

Nội dung khác: