Thực hiện phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” năm học 2010 - 2011 do Bộ Giáo dục và Đào tạo phát động, Nhân dịp tết Trung thu năm 2010, tối ngày 21/9/2010, Ban chỉ đạo phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” huyện Đà Bắc tổ chức chương trình “Đêm hội trăng rằm” cho các cháu thiếu nhi trên địa bàn huyện.

          Dự và chỉ đạo chương trình có đồng chí Bùi Ngọc Dảo - Phó Giám đốc sở GD&ĐT, các đồng chí Trưởng, Phó phòng, cán bộ chuyên viên các phòng chuyên môn, nghiệp vụ Sở GD&ĐT; đồng chí Xa Quốc Sự - Thường vụ huyện ủy, Trưởng phòng GD&ĐT. Về phía lãnh đạo huyện có đồng chí Đinh Công Báo - Phó Bí thư thường trực huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện; đồng chí Nguyễn Mạnh Hòa - Phó Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Đinh Mạnh Thường - Thường vụ huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” huyện Đà Bắc; đồng chí Xa Đức Hiền -  UVTV huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện. 

dhtr 01.jpg
Đ/c Bùi Ngọc Dảo - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT phát biểu tại "Đêm hội trăng rằm"

           Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của UBND huyện, Ban chỉ đạo phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” Đà Bắc đã có Kế hoạch cụ thể, chu đáo triển khai thực hiện chương trình “Đêm hội trăng rằm” đúng vào dịp tết Trung thu. Chương trình “Đêm hội trăng rằm” là dịp để chúng ta cùng nhau nhìn lại sự quan tâm, chăm lo của các cấp các ngành đối với thế hệ trẻ.
          So với các địa phương khác trên địa bàn tỉnh, Đà Bắc là một trong những huyện  khó khăn nhất; điều kiện đảm bảo cho các cháu thiếu nhi học tập, vui chơi còn hạn chế, thiếu thốn; kinh tế xã hội của huyện còn nhiều khó khăn, đời sống các gia đình ở vùng cao còn chưa phát triển. Tuy nhiên, Đà Bắc đã phát huy nội lực, quan tâm, chăm lo thường xuyên đến thế hệ trẻ; dành nhiều sự quan tâm, ưu ái đối với GD&ĐT, đối với các nhà trường…

dhtr 2.jpg
Các đ/c Lãnh đạo dự "Đêm hội trăng rằm"

          Một thành tựu rất quan trọng của GD&ĐT Đà Bắc là chúng ta là đảm bảo tốt nhất về “Quyền được giáo dục, học tập của trẻ em”. Trẻ em được đảm bảo cơ hội học tập và phát triển tiềm năng mọi mặt. Các chỉ số phản ánh về quy mô phát triển trường lớp, học sinh trong huyện đã khẳng định cơ hội học tập của trẻ em ở Đà Bắc được thực hiện tốt. Quyền và cơ hội học tập của trẻ em Đà Bắc được đảm bảo, thể hiện ở tỷ lệ trẻ em đi học đúng độ tuổi, bình quân hàng năm từ 98 - 99,8%. Tỷ lệ trẻ em nhập học đúng độ tuổi ở Đà Bắc có thể so sánh ngang bằng với các huyện, thành phố có điều kiện kinh tế phát triển trong tỉnh và cả nước.
         Cơ hội học tập của trẻ em khuyết tật ở Đà Bắc ngày càng được chăm lo và quan tâm theo hình thức giáo dục Hoà nhập. Các hình thức học tập chuyên biệt và hoà nhập được chú ý đầu tư. Nhiều học sinh đã học tập tốt, thực sự giảm bớt những lo âu và gánh nặng cho gia đình và xã hội. 

dhtr 1.jpg
Đ/c Bùi Ngọc Dảo - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT trao quà cho các cháu thiếu nhi

         Trẻ em gái được đến trường học tập ngày càng tăng, không có sự  phân biệt về cơ hội học tập giữa trẻ em trai và trẻ em gái. Tỷ lệ lưu ban, bỏ học đối với các học sinh nữ ngày càng giảm; đặc biệt tỷ lệ học sinh nữ  xếp loại văn hoá, đạo đức vượt trội hơn học sinh nam ở một số bộ môn khoa học xã hội, khả năng hiểu biết, ứng xử trong nhà trường và xã hội đã cho thấy sự phát triển trí tuệ ngày càng cao của học sinh nữ, đặc biệt là học sinh dân tộc ít người trên địa bàn huyện Đà Bắc... Đó là những thành tựu hết sức cơ bản trong nhiều thập kỷ qua mà Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc và các nhà trường ở Đà Bắc đã vượt lên mọi khó khăn thiếu thốn để có kết quả to lớn như ngày hôm nay.
         Chương trình “Đêm hội trăng rằm” là nơi hội tụ bản sắc Văn hóa Việt Nam.  Các cháu thiếu nhi sẽ được tái hiện lại các nét đẹp truyền thống về một Tết thiếu nhi Việt Nam qua các nhân vật dân gian quen thuộc. Ở đó các em sẽ lại được thưởng thức các làn điệu dân ca, các ca khúc về thiếu nhi có sức sống mãnh liệt từ bao thập kỷ qua đã đi vào tiềm thức, ăn sâu vào trái tim các cháu Thiếu nhi cứ mỗi khi Tết Trung thu đến. Hình ảnh Chị Hằng, chú Cuội cùng đêm trăng thanh gió mát, phá cỗ đón trăng sẽ là những hình hành đẹp - Mãi mãi  đi cùng các em trong suốt cuộc đời. Tuổi thơ của các cháu thiếu nhi sẽ mãi mãi in đậm và khắc sâu trong cuộc đời, động viên, cổ vũ, khích lệ tuổi thơ của các cháu. 

dhtr 3.jpg

         Chương trình “Đêm hội trăng rằm: tại Đà Bắc được tổ chức với quy mô hoành tráng nhất từ trước đến nay thể hiện trình độ tổ chức, sự phối kết hợp chặt chẽ giữa các ban ngành, đoàn thể, sự chăm lo của nhân dân các dân tộc trong huyện và sự tích cực của các nhà trường. Hôm nay, nhìn những gương mặt vui tươi, phấn khởi của các cháu thiếu nhi trong những bộ quần áo mới nhất, đẹp nhất, nét mặt rạng ngời, tay cầm cờ, hoa, bóng bay đi giữa dòng người đổ về sân vận động huyện cùng với tiếng trống múa sư tử rộn ràng, náo nức bên cạnh những nhân vật quen thuộc như chú Tễu, Tôn Ngộ Không, Chư Bát Giới và rất nhiều hình ảnh đẹp, ngộ ngĩnh khác đã là những minh chứng khẳng định thuyết phục về một nền giáo dục tốt đẹp của chúng ta. 

dhtr 7.jpg

        Sự chuẩn bị tích cực, chu đáo của chương trình “Đêm hội trăng rằm” có sự tham gia của Liên cấp học bao gồm các trường MN,TH, PTDTNT, THPT, TTGDTX trên địa bàn thị trấn Đà Bắc cho thấy quy mô hoành tráng của chương trình “Đêm hội trăng rằm”. Đây là sự thể hiện tình cảm, sự quan tâm, chăm lo của các cấp các ngành đối với thế hệ trẻ - Mầm non tương lai của đất nước. Vì vậy, chương trình không những có ý nghĩa về mặt chuyên môn mà có ý nghĩa hết sức sâu sắc về mặt xã hội. Chương trình này cần được phổ biến rộng rãi và nhân rộng đến khắp các đơn vị, trường học trong tỉnh thực hiện trong dịp Tết Trung thu hằng năm về những bài học kinh nghiệm trong triển khai tổ chức chương trình vui Tết thiếu nhi.  
          Ban chỉ đạo phong trào Thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” tỉnh Hòa Bình đã nhiệt liệt biểu dương, ghi nhận và đánh giá rất cao sự chuẩn bị và tổ chức chương trình “Đêm hội trăng rằm” của BCĐ huyện mà nòng cốt là phòng GD&ĐT - Cơ quan Thường trực của BCĐ cùng các đơn vị trực thuộc trên địa bàn đã tích cực tham gia tổ chức. 

dhtr 5.jpg

          Dẫu rằng, hôm nay, nhân dân huyện Đà bắc còn rất nhiều khó khăn trong cuộc sống đời thường, đêm nay, có thể còn nhiều cháu Thiếu nhi chưa có điều kiện có mặt tại đây vì nhiều lý do khác nhau, có thể có nhiều cháu vui đón Tết Trung thu khi trong nhà chưa có điện, có cháu thiếu nhi chưa có đủ đồ chơi, bánh kẹo, hoa quả đón trăng vui cùng chú Cuội và chị Hằng Nga… Nhưng tất cả những điều đó sẽ sớm được khắc phục để Tết Trung thu gần nhất và có thể các cháu thiếu nhi không ở một vài nơi không còn phải tủi thân khi Tết Trung thu đến.
         Chương trình “Đêm hội trăng rằm” lần này sẽ là nguồn cổ vũ động viên các ngành, các đơn vị, trường học ở Đà Bắc quan tâm, chăm lo nhiều hơn nữa để các em học sinh ngày càng có nhiều điều kiện học tập, vui chơi giải trí để các em ngày càng phát triển toàn diện ngày càng được hưởng những gì tốt đẹp nhất, văn minh nhất của xã hội và đặc biệt là các cháu ngày càng nhận được thật nhiều sự quan tâm, chăm lo đặc biệt về vật chất và tinh thần để các cháu ngày càng chăm ngoan học giỏi hơn. Mong sao cho các cháu Thiếu nhi của chúng ta ngày càng có nhiều Tết Trung thu, Tết của sự săn sóc, Tết của mỗi người, của cả cộng đồng xã hội.  
 
      Hồng Mạc

Sở GDĐT Hòa Bình
21/08/2011